Giá đất sẽ tăng khi thị trường bất động sản nóng lên

Trong một Tọa đàm trực tuyến: “BĐS 2015 – “Nóng” với gói hỗ trợ Chính phủ” diễn ra chiều ngày 15/1, Chủ tịch Hiệp hội  bat dong san Tp.HCM (HoREA), ông Lê Hoàng Châu trả lời thắc mắc của người dân đang xoay quanh việc giá cả mua bán nhà đất – BĐS tăng. Theo ông Châu, thị trường bất động sản đang trên đà lấy lại phong độ, gần như đã không còn hiện tượng giảm giá mà lại đang có xu hướng nhích dần lên.

Nhiều ý kiến cho rằng, thị trường nhà đất năm 2015 nóng lên sẽ khiến người dân lo lắng rằng nhà đầu tư sẽ  “sao nhãng” các dự án nhà giá rẻ và thu nhập thấp. Ngay lập tức, ông Lê Hoàng Châu đã “trấn an” người dân và nhận định ngay các doanh nhân kinh doanh đều đang hướng tới mục tiêu lợi nhuận, các nhà đầu tư cũng sẽ quan tâm tới lĩnh vực có lợi nhuận cao, thị trường BĐS cũng không phải ngoại lệ.

Thực tế, 07 năm qua đã chứng minh, phân khúc thị trường các căn hộ quy mô nhỏ và vừa (diện tích trên dưới 70m2/căn hộ) với giá bán ra trên dưới 15 triệu đồng/m2 (tương đương với tổng giá bán căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng) vẫn đang là một phân khúc thị trường phát triển bền vững, đồng thời cũng đáp ứng được nhu cầu thật của đông đảo khách hàng là ngưới có thu nhập thấp và thu nhập trung bình đô thị.

batdongsan.com.vn

Giá đất sẽ tăng khi thị trường bất động sản nóng lên

Tuy nhiên, với những trải nghiệm từ cuộc khủng hoảng của thị trường bất động sản trong những năm vừa qua, các CĐT phát triển BĐS chắc chắn sẽ vô cùng tỉnh táo để lựa chọn phân khúc sản phẩm sao cho phù hợp hơn với nhu cầu của người dùng, thị trường và phát huy hơn nữa thế mạnh của bản thân các doanh nghiệp. Trong khi đó, phân khúc nhà ở đáp ứng nhu cầu của đông đảo người thu nhập thấp và trung bình tại đô thị vẫn là một chọn lựa của nhiều doanh nghiệp trước hết là vì tính ổn định và thanh khoản khi đầu tư.

Ông Lê Hoàng Châu cho biết, hiện đang có nhiều doanh nghiệp chỉ đầu tư cho phân khúc nhà ở bình dân như Công ty Lê Thành, Phúc Khang, An Gia, Hưng Thịnh, Hưng Ngân… Chính vì thế, sẽ không có chuyện các nhà đầu tư trở nên “sao nhãng” loại hình căn hộ này. Trả lời cho câu hỏi: Vấn đề UBND Thành phố HCM ban hành khung giá đất mới có ảnh hưởng đến đầu tư căn hộ như thế nào, nó có làm tăng giá không? Ông Lê Hoàng Châu trả lời, Chính phủ hiện nay đã ban hành Nghị định 104 về khung giá đất mới (so với khung giá đất cũ thì đã tăng bình quân 2 lần). Từ đó, UBND Tp.HCM cũng đã ban hành bảng giá đất có mức tăng bình quân khoảng là 1,9 lần.

Ông Châu nói thêm: “Chắc chắn việc này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc đầu tư và phát triển các dự án BĐS, trong đó có những dự án căn hộ, vì chi phí cho việc đền bù giải phóng mặt bằng tăng, nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất dự án của các oanh nghiệp cũng vẫn là gánh nặng khá lớn…”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *